Dành cho freelancer: Tôi đã chụp nhà hàng, khách sạn hạng sang như thế nào?

 
 
 
 
New Orient Hotel Danang
 
 
 
 

Nếu như bạn là freelancer, photographer, food stylist chưa từng làm việc với các nhà hàng, khách sạn lớn mà nhận được lời mời chụp hình của họ thì chắc hẳn sẽ cảm thấy khá bối rối vì chưa biết phải bắt đầu như thế nào hoặc làm sao để mình trông chuyên nghiệp trong mắt họ. Thực ra ai cũng có lần đầu tiên cả, quan trọng là chúng ta phải chuẩn bị tâm lý, kỹ năng và kiến thức cho các tình huống xảy ra trong quá trình làm việc để nhận được cái gật đầu của khách hàng. Rất may là Meo Thuỳ Dương có thể dành cho bạn vài lời khuyên hữu ích dưới đây.

 

1. Giữ tinh thần tự tin

Khi khách hàng contact với bạn tức là họ đang cảm thấy hứng thú với những bức ảnh của bạn trước đó. Điều này là dấu hiệu tốt cho thấy bạn đang làm đúng hoặc bạn đáp ứng được một số yêu cầu của thị trường. Nhưng quan trọng hơn bạn phải hiểu tại sao họ chọn bạn chứ không phải một nhiếp ảnh gia hay food stylist nào khác và sử dụng điều đó như một lợi thế cạnh tranh của bản thân. Vậy nên thay vì hồi hộp quá hãy tự tin ở lợi thế mình có để tạo ra sản phẩm làm hài lòng khách hàng, đó cũng là mục đích chung của tất cả chúng ta đúng không?

Tự tin là từ tinh thần của bạn cho đến biểu cảm khuôn mặt, ngôn ngữ cơ thể và hành động. Khuôn mặt tự tin sẽ gây thiện cảm cho người đối diện và tăng mức độ tin cậy khi bạn say yes với mọi yêu cầu.

2. Chuẩn bị chìa khoá vạn năng

Sau khi đã soi gương thấy mình thật tự tin tức là đã có 30% cơ hội rồi. Và khi bạn say yes với yêu cầu nào đó tức là bạn phải đảm bảo mình làm đúng như những gì đã hứa. Khách hàng muốn hình đẹp, bạn cho ra hình đẹp, khách hàng muốn đồ ăn trông ngon hơn, hãy làm gì đó để trông nó ngon. Làm được 2 điều trên thì chúng ta lại phải có kiến thức về đồ ăn, cách ăn hoặc lý do tại sao nó được xuất hiện trong menu nhà hàng. Khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng khi bạn nói chuyện về đồ ăn hay trả lời được các câu hỏi liên quan tới đồ ăn mà họ đặt ra.

Luôn đặt mình ở vị trí khách hàng để hiểu họ kỳ vọng gì ở photographer hay food stylist

Trên thực tế bạn không thể biết rõ khách hàng sẽ hỏi mình những gì trong lúc chụp hình nên cách tốt nhất hãy chuẩn bị các tình huống giả tưởng hoặc những câu hỏi mà bản thân mình đang thắc mắc rồi tự trả lời. Tìm kiếm các thông tin liên quan tới đồ ăn để cập nhật kiến thức. Càng nhiều câu hỏi xoay quanh đồ ăn được giải đáp trước thì bạn sẽ càng tự tin hơn khi giao tiếp với khách hàng.


 
 • Bạn có biết nhà hàng bạn chuẩn bị chụp được xây dựng vào năm bao nhiêu không? Kiến trúc của nhà hàng, khách sạn được thiết kế bởi ai?
 • Tại sao họ lại có menu đó? Head chef là ai? Ông ấy đến từ đâu?
 • Lý do gì để một đĩa main course có giá 2 triệu đồng?
 • Are you ready?
 

3. Giao tiếp khéo léo

Sườn cừu nướng - Bistecca Restaurant

Sườn cừu nướng - Bistecca Restaurant

Người có kiến thức nhiều nhất chưa chắc là người giao tiếp tốt nhất. Và thường người ta hay đánh giá bạn qua cách bạn nói chứ chưa hẳn quan tâm bạn nói gì. Chuẩn bị kiến thức chưa đủ, bạn cần biết cách nói thế nào để người khác có hứng thú với bạn.

Làm việc với nhà hàng hạng sang, michelin hay khách sạn từ 4,5,6 sao sẽ có các bộ phận, tổ chức nhân sự phân cấp riêng biệt mà bạn thường phải làm việc trực tiếp với họ vì vậy hãy chuẩn bị tâm lý và ứng xử phù hợp. Bạn gặp họ có thể là trong các cuộc họp, trong, trước, sau giờ chụp hình.

 • Tổng giám đốc (General Director – GD/ General Manager – GM
 • Phó Tổng giám đốc (Deputy General Manager – DGM)
 • Giám đốc kinh doanh (Sales & Marketing Manager)
 • Giám đốc bộ phận ẩm thực (F&B Manager):
 • Bếp trưởng Âu, Á, Việt (Chef)
 • Nhân viên phục vụ (waiter/ waitress)
 • Tổ trưởng Bar/ Pub (Bar/ Pub Manager)
 • Nhân viên pha chế đồ uống (Bartender)
 • Thực khách, khách nghỉ dưỡng
Tôi không hiểu bạn đang nói gì

Trong một cuộc họp có GM, DGM, F&B Manager, Head chef bạn cần có kỹ năng thuyết trình tốt và cách nói sao cho ngắn gọn xúc tích. Lý do là bởi thời gian đối với họ rất quý giá nên nếu có 15 phút để họp với bạn họ cũng phải sắp xếp nhân sự trong lúc họ vắng mặt vì vậy nên đi thẳng vào trọng tâm, đưa ra những thông tin đáng chú ý nhất ngay từ 5 phút đầu buổi họp. Vì chuyên môn mỗi người là khác nhau nên tránh dùng quá nhiều từ ngữ chuyên ngành hoặc với mỗi từ ngữ chuyên ngành nên giải thích ngắn gọn sao cho mọi người đều được ý bạn nói nhé. Điều này sẽ giúp cho quá trình làm việc suôn sẻ hơn tránh gặp phải tình huống: "Ồ tôi không hề có ý đó, tại sao bạn làm như vậy".


Carbonara - Bistecca. Có ai muốn chạm nhẹ lớp màng mỏng tang để lòng đào tan chảy ra không?

Carbonara - Bistecca. Có ai muốn chạm nhẹ lớp màng mỏng tang để lòng đào tan chảy ra không?

Trứng trần ở Bistecca được nấu sour vide 67độ trong thời gian 12 phút để có lòng đào mượt hoàn hảo.

Khi làm việc trực tiếp với các chef, hãy chứng tỏ bạn là người rất trân trọng đồ ăn. Một chút thông tin bạn đưa ra và am hiểu về đồ ăn đó sẽ gây thiện cảm với họ và tin rằng:"À thanh niên này cũng khá đấy". Một đầu bếp làm việc với đồ ăn 10 tiếng 1 ngày trong môi trường bếp áp lực sẽ rất happy khi bạn tạo ra không khí nói chuyện vui vẻ, hài hước. Hài hước tới đâu thì đó là khả năng của mỗi người rồi ^^.


Wow, She’s so friendly!

Hãy nói lời cám ơn kèm một nụ cười không thể tươi hơn mỗi khi nhận được bất kỳ món ăn, đồ uống nào từ tay người phục vụ. Hãy làm cho họ cảm thấy như đang giúp đỡ đồng nghiệp chứ không phải đang phục vụ khách hàng. Nhớ rằng chúng ta tới đây với mục đích là làm việc chứ không phải đang đi nghỉ dưỡng vậy nên thật thân thiện với mọi người xung quanh bạn nhé.


Vì không gian nhà hàng chủ yếu để phục vụ cho các bữa ăn của thực khách nên bạn cũng cần chú ý các khung giờ đón khách tránh gây bất tiện cho họ. Không ai muốn tới nhà hàng sang trọng khi xung quanh mình la liệt thiết bị chụp ảnh rồi tiếng đèn monolight làm phiền tới tâm trạng vậy nên hãy sắp xếp khu vực chụp kín đáo một chút. Đó cũng là cách đảm bảo doanh thu của nhà hàng, khách sạn mà chúng ta nên chú ý tới với tư cách là một người cùng làm dịch vụ.

Đến chụp nhẹ nhàng, sắp đồ ra về cũng khẽ khàng

4. Tự tạo cảm hứng làm việc để không nhàm chán

 
Sảnh khách sạn New Orient Danang

Sảnh khách sạn New Orient Danang

View từ tầng 7, khách sạn New Orient

View từ tầng 7, khách sạn New Orient

Bistecca Restaurant

Bistecca Restaurant

 
Cầu thang tới sảnh khu vực hội nghị

Cầu thang tới sảnh khu vực hội nghị

 
 

Nếu thời gian làm việc của bạn kéo dài vài ngày sẽ không tránh khỏi đôi lúc bí bách vì không gian hạn chế. Hãy di chuyển xung quanh khu vực nhà hàng để ngắm nghía kiến trúc, nội thất của họ có gì đặc biệt, biết đâu lại nảy ra những ý tưởng tuyệt vời cho buổi chụp hình. Hoặc nói chuyện với bartender có thể họ sẽ show cho bạn coi những bí quyết pha chế, đạo cụ đặc biệt nào đó của họ chẳng hạn.

5. Hãy biết tạo điểm nhấn

Tuna Tartare - Bistecca Restaurant

Tuna Tartare - Bistecca Restaurant

Điểm nhấn theo ý nghĩa tích cực. Tất cả những thông tin, chi tiết thú vị mà bạn khám phá được hãy sử dụng nó để nhấn mạnh trong bức hình đồ ăn một cách tinh tế. Một vài yếu tố then chốt của "signature" sẽ xuất hiện đâu đó ở chi tiết nội thất và sử dụng nó thế nào đó là cách của mỗi người.

Think outside the box

Để có được tấm hình Tuna Tartare với cành olive duyên dáng kia mình đã phải xin phép từ giám đốc marketing tới giám đốc F&B và tổng giám đốc để vặt nó từ trên cây xuống. Cái cây olive đó là cây mà cô chủ đầu tư rất yêu quý ship từ Ý về (mình được cảnh báo đừng chạm vào một số chỗ bất khả thi). Đổi lại hiệu quả của tấm hình làm họ rất hài lòng và cám ơn mình vì giữ vững tinh thần think outside the box.


Nếu nhận được bữa ăn miễn phí từ phía nhà hàng thì đừng ngần ngại chụp một tấm hình checkin như lời cám ơn tới đồ ăn của họ nhé. Bonus chụp với ánh sáng trời gần cửa sổ góc 2h hoặc 10h và dùng VSCO để chỉnh ảnh cho chỉn chu rồi hãy đăng.

Đây là Golden Sangria, cocktail mà mình sẽ recommend khi các bạn đặt bàn tại Bistecca. Sự kết hợp giữa white wine và apple juice hoà quyện với hương thơm từ thyme đẩy lên cao trào với smoke từ gỗ thông sẽ làm khứu giác của bạn điên đảo khi thưởng thức giữa không gian ngập tràn nắng chiều hoàng hôn của Đà Nẵng xinh đẹp.

Đây là Golden Sangria, cocktail mà mình sẽ recommend khi các bạn đặt bàn tại Bistecca. Sự kết hợp giữa white wine và apple juice hoà quyện với hương thơm từ thyme đẩy lên cao trào với smoke từ gỗ thông sẽ làm khứu giác của bạn điên đảo khi thưởng thức giữa không gian ngập tràn nắng chiều hoàng hôn của Đà Nẵng xinh đẹp.

Bộ dao 8 món tới từ 8 nước trên thế giới sẽ được phục vụ tuỳ theo sở thích của thực khách khi order sườn cừu hoặc beef steak.

Bộ dao 8 món tới từ 8 nước trên thế giới sẽ được phục vụ tuỳ theo sở thích của thực khách khi order sườn cừu hoặc beef steak.

Đây là bữa trưa của mình. Quá tuyệt cho một không gian như Bistecca đúng không? Ngồi ngắm trời mây, ăn tôm hùm, ngà ngà say với những ly cocktail tuyệt vời...

Đây là bữa trưa của mình. Quá tuyệt cho một không gian như Bistecca đúng không? Ngồi ngắm trời mây, ăn tôm hùm, ngà ngà say với những ly cocktail tuyệt vời...

 Bạn thân mến những lời khuyên mình đưa ra dựa trên kinh nghiệm quý báu mà mình rất may mắn có được từ những project làm việc với các khách sạn lớn. Cho đến nay 65% các khách sạn 5 sao tại Hà Nội mình đã từng sản xuất hình ảnh cho họ và đó cũng là lý do để bạn tin rằng những điều mình chia sẻ là đúng đắn. Meo Thuỳ Dương là ailý do mình được chọn thì các bạn có thể tìm hiểu mình tại đây.

Chúc các bạn một năm mới anh minh thông tuệ và vạn sự như ý.